Giáo hội toàn cầu

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ

• Ngày đăng: 20/11/2021 18:00:03

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ. Được mô tả là “hơi lạnh nhạt”, trái ngược với những gì giới  bảo thủ mong chờ, văn bản không cấm việc các chính trị gia ủng hộ quyền phá thai được rước lễ.

Giám mục José Gomez, Tổng giám mục giáo phận Los Angeles, người đứng đầu việc chống không cho tổng thống Joe Biden rước lễ | © NDEthicsCenter / Flickr / CC BY-NC-ND 2.0

Tại Baltimore, nơi tổ chức hội nghị toàn thể từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 11, các giám mục Mỹ đã bỏ phiếu thuận đa số cho tài liệu về rước lễ. Bản văn dài 30 trang, có nhan đề Mầu nhiệm Thánh Thể trong Đời sống Giáo hội, nhằm mục đích tái khẳng định tầm quan trọng của bí tích Thánh Thể trong đời sống tín hữu.

Một bản văn “tầm thường“

Theo hãng tin National Catholic Reporter (NCR), ngay lập tức trên internet, các giới bảo thủ chỉ trích nội dung bản văn. Nhiều người trong số họ hy vọng bản văn nhắm vào các chính trị gia công giáo “ủng hộ quyền được phá thai” như tổng thống Joe Biden hay bà nghị sĩ Nancy Pelosi.

Nhưng, báo chí Mỹ nói đến một văn bản phần lớn là “nhất trí” và “tầm thường”, không trực tiếp đề cập đến các tiêu chuẩn để được rước lễ. Theo hãng tin NCR, văn bản chỉ “tóm tắt giáo huấn công giáo” về vấn đề này. Các giám mục chỉ đề cập đến quy chiếu, qua đó giáo dân “thực hành một dạng hình thức thẩm quyền chung”. Các giám mục nhắc lại, những người này “có trách nhiệm đặc biệt đào tạo lương tâm mình cho phù với đức tin của Giáo hội và luật luân lý, phục vụ gia đình nhân loại bằng cách bảo vệ sự sống và phẩm giá con người.” Theo các quan sát viên, một lệnh lệnh không đủ để hợp thức hóa việc một thừa tác viên từ chối trao Thánh Thể cho một chính trị gia “phò-lựa chọn.”

Tổng giám mục José Gomez, chủ tịch Hội đồng Giám mục là người đứng đầu nhắm vào các chính trị gia này. Chỉ hai tuần sau cuộc bầu cử tổng thống công giáo thứ hai của Hoa Kỳ, tổng giám mục Gomez giáo phận Los Angeles đã cảnh báo lập trường của ông Joe Biden về vấn đề phá thai, đã tạo ra một “tình huống khó khăn và phức tạp” cho các giám mục của đất nước. Và từ đó giám mục có sáng kiến viết một tài liệu về tầm quan trọng của “sự nhất quán trong bí tích Thánh Thể.”

Rất nhiều áp lực

Một cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra từ mùa xuân trên các phương tiện truyền thông, nhưng báo chí Mỹ ghi nhận điểm yếu trong những phản đối văn bản này. Ở Baltimore, chỉ có một số giám mục kêu gọi có những sửa đổi nhỏ.

Một “sự xoa dịu” có thể liên quan đến những áp lực khác nhau đã tạo lên họ, đặc biệt từ Vatican và giáo hoàng. Điều này được giải thích qua chuyến đi của ông Joe Biden đến Rôma gặp Đức Phanxicô chỉ vài tuần trước cuộc họp ở Baltimore.

Trước đó, trong một bức thư từ tháng 5 năm 2021, Vatican đã cảnh báo các giám mục Mỹ về cuộc tranh luận trong việc cho rước lễ, khuyến khích họ dành nhiều thì giờ hơn cho vấn đề này và nên thận trọng.

Vào tháng 6 năm 2021, 60 dân biểu công giáo tại Hạ viện đã có một “tuyên bố về các nguyên tắc” kêu gọi các giám mục tránh “quân sự hóa” bí tích Thánh Thể.

Trong số các nội dung khác được thảo luận ngày 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã bỏ phiếu sửa đổi Hiến chương Bảo vệ Trẻ em và Thanh thiếu niên, toàn bộ quy trình được thông qua ban đầu vào năm 2002 để bảo vệ trẻ em khỏi bị lạm dụng tình dục trong bối cảnh giáo hội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Đức Phanxicô: “Mỗi lần tôi đi thăm nhà tù, tôi đều tự nhủ “vì sao là họ mà không là tôi?” (30/04/2024 19:06:19 - Xem: 156)

Cuộc gặp này là cuộc gặp Đức Phanxicô hằng thích. Nhà tù nằm trên đảo Giudecca, phía nam thành phố,

ĐTC Phanxicô: Hãy đến thăm ông bà vì đó là lợi ích của các con (29/04/2024 17:37:34 - Xem: 117)

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: chúng ta làm cho nhau tốt hơn bằng cách yêu thương nhau. Ngài chia sẻ những điều này như một “người ông” mong muốn chia sẻ đức tin của mình.

ĐTC thăm Venezia: Thánh Lễ tại quảng trường thánh Máccô (29/04/2024 17:29:17 - Xem: 83)

Hoạt động cuối cùng trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Venezia là thánh lễ tại Quảng trường thánh Maccô với khoảng 10.500 tín hữu.

Theo hồng y Parolin, những cải cách dưới triều Đức Phanxicô là không thể hủy được (27/04/2024 19:48:13 - Xem: 257)

Trong một thế giới của những lời nói bạo lực gây tổn thương và chia rẽ, lời của hồng y Parolin là lời của Giáo hội, là lời thoa dịu nhưng lại là lời có sức mạnh mang dấu ấn ngoại giao Vatican.

Đức Thánh Cha: Chủng sinh cần quan tâm đời sống thiêng liêng, học tập, cộng đoàn và tông đồ (21/04/2024 00:30:20 - Xem: 325)

“Con đường đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu mục tử nhân lành, phải được thực hiện bằng cách quan tâm đến bốn khía cạnh:

ĐTC sẽ viếng thăm Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore vào tháng 9 (12/04/2024 09:59:31 - Xem: 754)

Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến tông du đến Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore từ ngày 02 đến 13/9/2024.

Bộ Giáo lý Đức tin liệt kê "những vi phạm nghiêm trọng" đối với phẩm giá con người (10/04/2024 05:49:01 - Xem: 437)

Tuyên ngôn Dignitas infinita của Bộ Giáo lý Đức tin đòi hỏi 5 năm làm việc, và bao gồm huấn quyền của giáo hoàng trong thập niên qua

Số tín hữu Công giáo tăng từ 1,376 tỷ trong năm 2021 lên 1,390 tỷ vào năm 2022 (06/04/2024 08:11:14 - Xem: 257)

Trong thời gian này, 9 Tòa Giám mục mới và 1 đơn vị Giám quản Tông Tòa mới đã được thành lập;

Đức Thánh Cha: Người chính trực là người ngay thẳng, giản dị và chân thành (05/04/2024 07:36:21 - Xem: 267)

Đoạn Kinh Thánh mà Đức Thánh Cha dùng cho bài giáo lý hôm nay trích từ sách Châm Ngôn

Đức Hồng y Joseph Ratzinger: “Chân lý sự phục sinh” (02/04/2024 05:51:51 - Xem: 275)

Đối với người Kitô hữu, niềm tin vào sự Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô là một biểu hiện chắc chắn rằng câu nói: “Tình yêu mãnh liệt như cái chết”