Hoạt động mục vụ

Khóa tập huấn về Giáo dục giới tính

  • In trang này
  • Lượt xem: 5,504
  • Ngày đăng: 21/05/2021 09:03:55

KHÓA TẬP HUẤN VỀ GIÁO DỤC GIỚI TÍNH

 

 

Trước tình trạng trẻ bị xâm hại tình dục, nạn nạo phá thai, sống thử ...ngày càng gia tăng nhiều nơi trẻ vị thành niên. Để giúp trẻ hiểu biết hơn về giới tính, từ đó biết bảo vệ chính mình, không để bản thân bị xâm hại tình dục. Đồng thời cũng  giúp các thanh thiếu niên hiểu biết về tình yêu đích thực là gì, từ đó biết tôn trọng sự sống và giá trị của đời sống hôn nhân, Caritas Long Xuyên đã tổ chức khóa tập huấn về “ Giáo dục giới tính theo chiều kích Kitô giáo”. Khóa học diễn ra từ ngày 7-9/5/2021 tại nhà thờ Rạch Giá.

 

Đến tham dự khóa học có 30 tham dự viên là các giáo lý viên, các giáo viên của một số trường học tại Rạch Giá, quý thầy quý sơ, các y bác sĩ và các nhân viên cũng như cộng tác viên của Caritas Long Xuyên. Với sự hướng dẫn đầy tính năng động và nhiệt tình, cùng với phương pháp học linh động của thầy Trần Tuấn Huy- giám đốc công ty Better World, phó Ban Gía trị sống- kỹ năng sống trực thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam, các học viên đã tham gia nhiệt tình và vui vẻ.

 

Khóa học được tổ chức với mục đích đào tạo giảng viên nguồn để cùng cộng tác với Caritas Long Xuyên trong việc giáo dục giới tính cho các thanh thiếu niên trong các giáo xứ. Trong khóa học, các tham dự viên sẽ được học cùng nhau 2 ngày, ngày thứ 3 sẽ thực tập đứng lớp để dạy lại kiến thức đã học cho các thanh thiếu niên tại Giáo xứ Tân Long.

 

Đúng 7h30, cha phó Giám đốc Caritas Long Xuyên đã khai mạc khóa học, cha đã cám ơn các tham dự viên đã bớt chút thời gian đến đây để học hỏi về vấn đề nhạy cảm này. Tham dự buổi khai mạc còn có cha quản hạt giáo hạt Rạch Giá nữa.                                                 

 

Khóa học đã cho các tham dự viên hiểu rõ hơn về các khía cạnh của giáo dục giới tính. Giáo dục giới tính không chỉ giáo dục cho thanh thiếu niên biết về khía cạnh sinh học nhưng là giáo dục cả sinh lý, tâm lý, giáo lý và xã hội tính. Cách nhìn này đã làm vỡ tan những kiến thức cũ kỹ của các tham dự viên, vì lâu nay mọi người thường hiểu: giáo dục giới tính chỉ dạy về vấn đề sinh học cho trẻ thôi. Với bài cấu tạo của cơ thể, đặc biệt là bộ phận sinh dục của nam và nữ, cho chúng ta biết Thiên Chúa đã nắn đúc lên chúng ta thật tuyệt vời và kỳ diệu, nên chúng ta phải biết quý trọng thân thể mình và bảo vệ nó, vì nó là đền thờ của Chúa Thánh Thần.            

 

Phòng tránh xâm hại tình dục cũng là chủ đề mà các học viên cùng nhau tìm hiểu. Thầy Tuấn Huy đã cho biết xâm hại tình dục là gì, những hoàn cảnh dễ bị xâm hại tình dục, cách phòng tránh cũng như từ chối những đối tượng dụ dỗ chúng ta để bảo vệ thân thể mình được trong sạch.

                 

Qua bài sự hình thành của thai nhi cho chúng ta nhận ra rằng sự sống là quà tặng của Thiên Chúa. Các tham dự viên được mời gọi ghi ra những việc cha mẹ làm cho mình và những việc mình đã làm cho cha mẹ. Với hoạt động này đã lấy nước mắt của rất nhiều tham dự viên, vì mỗi người đã cảm nhận được tình thương hải hà của cha mẹ.

 

Với sự giúp đỡ của bác sĩ Tuyết Minh, mọi người đã hiểu rõ hơn phương pháp rụng trứng Billings. Phương pháp này giúp các thanh thiếu niên quan sát chất nhờn ở âm đạo, từ đó hiểu hơn về cơ chế sinh sản của người nữ, đồng thời biết cách bảo vệ mình.

 

Cuối cùng mọi người được học về đức khiết tịnh, thể nào là sống trong sạch trong đời sống tính dục, hành vi tình dục chỉ được chấp nhận trong khuôn khổ đời sống hôn nhân, ngoài hôn nhân đều bị lên án.

 

Để chuẩn bị cho buổi lên lớp ngày hôm sau, các tham dự viên được chia thành 2 nhóm để cùng nhau chuẩn bị bài.

 

Ngày thứ 3, nhóm học viên được chia làm 2 nhóm đã đến xứ Tân Long để truyền thông cho các em Giáo lý viên, huynh trưởng và các em khối bao đồng của xứ Tân Long, Thức Hóa, Thiên Ân. Có 80 em đến tham dự, các em tham gia học rất tích cực và sôi động. Các em cảm thấy rất thích thú với buổi truyền thông này và mong muốn được nhân rộng ra nhiều giáo xứ để các bạn khác cũng được hưởng giống như mình.

 

Kết thúc khóa học, các tham dự viên cảm thấy rất vui, lòng đầy nhiệt huyết muốn truyền đạt những kiến thức mà mình đã được học cho các thanh thiếu niên, để góp một tay giảm đi tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em cũng như nạn phá thai. Các tham dự viên hứa sẽ làm sinh lời những nén vàng Chúa đã trao.

 

 

                         

Bài cùng chuyên mục:

Thường huấn 5 năm đầu đời Linh mục năm 2023 (26/08/2023 16:03:19 - Xem: 715)

Khóa thường huấn năm nay có sự tham dự của 149 linh mục, của ba giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

Dòng Thánh Gia: Tĩnh tâm năm 2023 (11/08/2023 10:04:11 - Xem: 628)

Trong các ngày từ 06-10/08/2023, tại Nhà Mẹ (Long Xuyên) đã diễn ra tuần tĩnh tâm năm 2023 với sự tham gia của đông đủ anh em Thánh Gia.

Ban Mục vụ Ơn Gọi: họp mặt và trao đổi (27/07/2023 14:51:27 - Xem: 1,018)

Nội dung được trao đổi là đưa ra định hướng cho ban mục vụ ơn gọi trong năm 2024 và nghe báo cáo từ các cha phụ trách ơn gọi trong giáo phận Long Xuyên.

Giáo xứ Hợp Châu: Thánh lễ Thêm sức (15/07/2023 15:58:44 - Xem: 933)

Vào lúc 9h00, ngày 15.7.2023, Giáo xứ Hợp Châu - kênh 5b, thuộc Giáo hạt Tân Thạnh đã hân hoan chào đón Đức Cha và quý cha về hiệp dâng Thánh lễ Thêm Sức.

Giáo họ An Thạnh – La Vang: Thánh lễ Thêm sức (10/07/2023 05:31:07 - Xem: 1,006)

Đức cha Giuse đã ban bí tích Thêm Sức cho em 30 em thiếu nhi và 2 người lớn, với ước mong đây chính là những chứng nhân để loan báo Tin mừng Chúa Kitô bởi ân sủng trong Chúa Thánh Thần.

GH Vĩnh Thạnh: Đoàn TNTT - Hiệp Đoàn Gioan Maria Vianney Hội thao hè 2023 (06/07/2023 18:23:08 - Xem: 2,059)

Mọi thành phần dân Chúa đều được mời gọi tham gia hiệp thông đồng trách nhiệm vì công cuộc mục vụ thiếu nhi của Giáo phận.

Giáo xứ Thức Hóa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức (04/07/2023 08:04:57 - Xem: 908)

Đức Giám mục Giuse Trần Văn Toản đã chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 50 em thiếu nhi tại nhà thờ Thức Hóa.

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 2,337)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 2,576)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 2,749)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7