Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Chân thật

 • In trang này
 • Lượt xem: 2,504
 • Ngày đăng: 13/12/2022 05:41:57

“Anh em phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện” 

Ep 4:25

 

1. Thế nào là tính chân thật?

Tính chân thật hàm chứa trong chính lời nói và hành động của bạn. Không nói dối, dù để bảo vệ mình hay người khác là cách bạn sống chân thật và nói lên sự thật. Bạn không bao giờ nói dối. Bạn cho người khác thấy con người thật bằng chính hành động của mình mà không phóng đại hay khoác lác để gây ấn tượng hoặc ảo tưởng.

 

Sự chân thật không cho phép bạn tin vào những gì không đúng. Bạn không nói dối người khác cũng không dối chính mình.

 

Sống chân thật giúp bạn biện phân được thật giả. Quả thực, trong con người của bạn luôn tồn tại cả hai điều: sự chân thành và giả dối. Sống thật với chính mình là sống bằng chính bản chất thực sự của con người mình, bằng chính bản ngã của bạn.

 

2. Tại sao cần thực hành tính chân thật?

Khi con người không sống chân thật, thì chẳng ai biết được người đó có đang sống sự thật hay không. Họ cũng chẳng đủ tin tưởng để nghe bạn nói về sự khác biệt giữa sự thật và giả dối, giữa chuyện bịa đặt và điều thực sự xảy ra. Như thế, cuộc sống thiếu vắng niềm tin và chỉ còn lại là rắc rối và bất nhất!

 

Nếu một người sống trong sự thật thì chúng ta có thể tin tưởng những gì người ấy nói vì lời nói và suy nghĩ của họ thống nhất với nhau. Sự chân thật cho bạn tình yêu và lòng tin tưởng. Người khác biết là họ đang được ở bên một người chân thật và lương thiện.

 

Khi con người khám phá sự thật cho chính mình, họ không để cho người khác điều khiển suy nghĩ của mình. Họ loại bỏ khỏi mình những định kiến hay sự bất công hoặc những kết luận không đúng sự thật.

 

3. Thực hành như thế nào?

Bạn thực hành sống chân thật nghĩa là bạn chọn để sống cho sự thật mà không quan trọng những điều sẽ xảy ra. Nếu ai đó hỏi bạn về suy nghĩ của mình, bạn sẽ nói cho họ biết điều bạn thực sự suy nghĩ (nhưng thật khéo léo). Khi mắc phải sai lầm hay làm điều gì sai trái, bạn thừa nhận nó mà không cố gắng che giấu.

 

Bạn thực hành sống chân thật bằng cách dùng sự công bằng và sự phân định để phân biệt sự thật và giả dối. Nếu ai đó cố gắng gieo rắc trong bạn những điều không hay về một người khác mà bạn không tận mắt chứng kiến sự việc thì đừng chấp nhận “sự thật” đó. Bạn hãy tự mình khám phá ra sự thật.

 

Sống sự chân thật cho bạn khả năng để nói lên sự khác nhau giữa ảo tưởng và thực tế, không mị dân khi trình bày vấn dề này. Nếu bạn muốn dùng trí tưởng tượng của mình, điều đó rất tuyệt vời! Đó là món quà Chúa trao cho bạn. Bạn có thể dùng nó để nghĩ ra một câu chuyện, để kể nó với sự hăng say. Ví dụ như “Tôi mới nhìn thấy một viên kim cương trong vườn.” Sau đó, bạn nói ra sự thật “Đó chỉ là hạt mã não được đánh bóng thôi!” Nếu bạn đang ở giữa câu chuyện, bạn cũng có thể dừng lại và nói lên sự thật.

 

Bạn cho phép người khác nhìn bạn như bạn là. Không mong mình trở nên quan trọng bằng cách thổi phồng hay đánh bóng nhưng ý thức bạn quan trọng vì chính bạn là.

 

Một người sống chân thật phản ứng thế nào khi?

 • Ai đó nói cho bạn biết người bạn thân của mình đang nói những lời không hay về bạn và không muốn làm bạn với mình nữa?
 • Bạn thấy mình đang bào chữa để che giấu sai lầm?
 • Bạn thích thổi phồng tài năng của mình?
 • Một người bạn hỏi ý kiến của bạn về cách cô ấy đeo 6 cái bông tai?
 • Ai đó đang bình luận về những người khác chủng tộc?
 • Bạn thích tưởng tượng ra một câu chuyện lập dị để dọa em gái mình?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Chỉ nói lên sự thật
 • Thực thi công bình bằng cách khám phá ra sự thật
 • Có thể thấy được sự khác biệt giữa sự thật và điều tưởng tượng
 • Cho người khác biết bạn đang tưởng tượng
 • Thừa nhận sai lầm
 • Biết rằng mình như thế là đủ không thổi phồng hay dối gạt để gây ấn tượng trên người khác

 

Hãy cố gắng khi:

 • Chấp nhận những gì bạn nghe được mà không cần phải tìm hiểu
 • Bị rối bời khi không phân biệt được thật, giả
 • Nói dối
 • Cố gắng để phỉnh gạt hay làm người khác bị lạc hướng
 • Thổi phồng để gây ấn tượng cho người khác

 

Khẳng định:

Tôi sống chân thật. Tôi nói lên sự thật và làm chứng cho nó. Tôi không cần phải gây ấn tượng cho người khác hay phải thổi phồng về mình. Tôi tự hào là chính mình.

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 1,393)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 1,590)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 1,889)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

Nhân đức trong Gia đình: Sự hiệp nhất (20/12/2022 07:24:11 - Xem: 2,082)

“Sự hiệp nhất trong một con người cho phép họ nhìn mình trong toàn thể tạo thành, nhìn thấy toàn thể trong chính mình, nhìn mọi sự với con mắt vô tư”

Nhân đức trong Gia đình: Tín nhiệm (29/11/2022 05:46:11 - Xem: 1,272)

“Đừng trì hoãn lời khấn hứa với Chúa. Ngài không vui khi ngươi trì hoãn, hãy thực thi lời khấn hứa cùng Ngài.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trông cậy (22/11/2022 16:39:32 - Xem: 1,411)

“Trông cậy vào Đức Chúa và Ngài sẽ dẫn bạn đến sự thật. Người có niềm tin như vậy thì không phải lo sợ. Họ được ở trong sự bình an và hạnh phúc tuyệt vời, vì họ được dẫn đường đúng đắn.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng khoan dung (15/11/2022 05:44:22 - Xem: 1,768)

“Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn (08/11/2022 05:27:34 - Xem: 1,632)

Điều sắp đến thì sẽ tốt hơn điều đã qua: Vì Đức Chúa sẽ trao cho bạn, bạn sẽ được hài lòng… hãy tường thuật chi tiết những ân huệ bạn đã nhận được từ Đức Chúa.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng sùng kính (01/11/2022 07:12:14 - Xem: 2,071)

Lòng sùng kính thể hiện trong cách bạn ý thức mình luôn trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa và mọi cuộc đời đều quý giá.

Nhân đức trong Gia đình: Khéo léo (25/10/2022 07:37:22 - Xem: 1,224)

Khéo léo là cách bạn nói lên sự thật nhưng không quấy rầy hay xúc phạm người khác. Đó là cách bạn biết điều gì nên nói và điều gì không nên.

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7