Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Kiên định

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,341
 • Ngày đăng: 18/10/2022 07:06:21

Con an lòng, lạy Thiên Chúa, con vững dạ an lòng”

Tv57:8

1. Thế nào là tính kiên định?

Tính kiên định là sự chắc chắn và tin tưởng, là gắn bó với một điều gì đó bất luận có những vấn đề khó khăn. Bạn có biết câu chuyện giữa rùa và thỏ không? Cho dù con rùa rất chậm chạp so với con thỏ nhưng cuối cùng nó đã thắng thỏ vì sự kiên trì trong cuộc đua với thỏ.

 

Sự kiên định giúp bạn sống trung thành và có mục đích.  Nó thể hiện trong việc bạn bám trụ trong một công việc hay với một con người dẫu rằng có những khó khăn ngăn lối bạn. Tính kiên định giúp bạn gắn mình với điều gì đó bất luận là nó ngốn rất nhiều thời gian của bạn.

 

2. Tại sao cần sự kiên định?

Con người sẽ cứ lưỡng lự, ngập ngừng nếu không có sự kiên định. Họ có thể nhiệt thành trong phút đầu và sau đó bắt đầu nghi ngờ. Họ có thể hoàn thành điều họ đã hứa hoặc họ cũng có thể lãng quên nó. Việc họ hoàn thành hay không là tùy thuộc vào mức độ tin tưởng đặt nơi công việc hoặc mức độ khó khăn của việc giữ giao ước. Bạn sẽ không bao giờ biết được bạn nên tin tưởng vào điều gì nơi người không có sự kiên định.

 

Bất chấp tồn tại những nghi ngờ thì sự kiên định trong mình nhắc nhở rằng chúng ta phải trung thành với điều cam kết. Sự kiên định cho bạn một sự tự tin để có thể nhún vai coi khinh sự nghi ngờ vì thẳm sâu trong mình ta biết ta đang ở đâu và đang cam kết với điều gì. Ta đoan chắc với người khác bằng chính sức mạnh và sự tín nhiệm nơi cam kết của ta. Chúng ta vững vàng tiến bước với sự kiên định trong mình.

 

3. Cách thức thực hành

Bạn thực hành sự kiên định bằng cách đưa mình vào một cam kết. Tuy nhiên, việc xác định đâu là điều mình sẽ cam kết cũng rất quan trọng. Hãy suy nghĩ cẩn trọng và đưa ra quyết định. Hãy luôn mang trong tâm trước khi khởi sự rằng bạn sẽ trung thành với điều này cho tới khi hoàn thành nó.

 

Hãy giữ phong độ! Khi thực hành sự kiên định, bạn hãy để mình làm việc ở một mức độ nhất định và kiên trì với mức đó. Nếu bạn đang thi hành một công việc, hãy tiếp tục thực hiện, đừng làm quá nhanh để bạn phải cảm thấy mệt mỏi nhưng cũng đừng quá chậm chạp kẻo nó không hoàn thành đúng tiến độ. Hãy bước từng bước một và tiếp tục bước. Trong khi học hỏi thêm một điều gì mới, bạn hãy kiên trì và gắn bó với nó dù rằng có những khi thấy mình gặp khó khăn. Hãy nhờ người giúp đỡ khi bị sa lầy!

 

Là một người kiên định trong tình bạn, bạn sẽ gắn bó với bạn bè của mình khi họ không vui, khi họ cần sự quan tâm, hay khi họ đang trong thời gian khó khăn.

 

Khi bạn thấy trong mình có một nỗi băn khoăn “Thực sự tôi có thể làm được việc này không?” hay “Nó có đáng để tôi nỗ lực hay không?” thì sự kiên định sẽ giúp bạn đón nhận sự nghi nan và tiếp tục bằng mọi giá.

 

Bạn giống như một con tàu mạnh mẽ giữa bão táp. Mạnh mẽ không để con tàu của mình bị đánh vỡ hay nhấn chìm và can đảm cưỡi lên con sóng tiếp tục tiến tới!

 

Một người kiên định sẽ thế nào?

 • Bạn làm bạn với một số người trong một thời gian dài và bắt đầu cảm thấy chán họ?
 • Bạn đang trong cơn khó khăn và cảm thấy mệt mỏi?
 • Bạn dành rất nhiều thời gian thực tập thể thao, nhảy, hay nghệ thuật và bắt đầu tự hỏi liệu mình có thể thành công được không?
 • Gia đình bạn bộ hành lên đỉnh núi và bạn nghĩ rằng mình không thể?
 • Ai đó mới nhờ một việc và bạn sợ mình sẽ quên thực hiện nó?
 • Người bạn thân nhất của bạn chuyển đi nơi khác và bạn không thể quên được họ?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Biết suy nghĩ trước khi đưa ra cam kết
 • Giữ phong độ. Làm việc ở tốc độ bạn có thể duy trì
 • Thực hiện công việc từng bước một
 • Không để cho nghi vấn và thử thách cản lối
 • Đứng vững bên bạn bè và người thân
 • Xin Chúa giúp bạn kiên vững

 

Hãy cố gắng khi:

 • Không đưa mình vào một cam kết
 • Chỉ làm việc khi nó dễ dàng
 • Chìm ngập trong mối nghi nan
 • Không hoàn thành công việc khi sự khó đến
 • Tăng hoặc giảm tốc độ quá nhanh

 

Khẳng định:

Tôi là người kiên vững. Tôi giữ một tốc độ làm việc khi tôi đã chọn và kiên trì thực hiện nó. Tôi trung thành trong cam kết với bạn bè tôi.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Thường huấn 5 năm đầu đời Linh mục năm 2023 (26/08/2023 16:03:19 - Xem: 586)

Khóa thường huấn năm nay có sự tham dự của 149 linh mục, của ba giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

Dòng Thánh Gia: Tĩnh tâm năm 2023 (11/08/2023 10:04:11 - Xem: 576)

Trong các ngày từ 06-10/08/2023, tại Nhà Mẹ (Long Xuyên) đã diễn ra tuần tĩnh tâm năm 2023 với sự tham gia của đông đủ anh em Thánh Gia.

Ban Mục vụ Ơn Gọi: họp mặt và trao đổi (27/07/2023 14:51:27 - Xem: 978)

Nội dung được trao đổi là đưa ra định hướng cho ban mục vụ ơn gọi trong năm 2024 và nghe báo cáo từ các cha phụ trách ơn gọi trong giáo phận Long Xuyên.

Giáo xứ Hợp Châu: Thánh lễ Thêm sức (15/07/2023 15:58:44 - Xem: 901)

Vào lúc 9h00, ngày 15.7.2023, Giáo xứ Hợp Châu - kênh 5b, thuộc Giáo hạt Tân Thạnh đã hân hoan chào đón Đức Cha và quý cha về hiệp dâng Thánh lễ Thêm Sức.

Giáo họ An Thạnh – La Vang: Thánh lễ Thêm sức (10/07/2023 05:31:07 - Xem: 987)

Đức cha Giuse đã ban bí tích Thêm Sức cho em 30 em thiếu nhi và 2 người lớn, với ước mong đây chính là những chứng nhân để loan báo Tin mừng Chúa Kitô bởi ân sủng trong Chúa Thánh Thần.

GH Vĩnh Thạnh: Đoàn TNTT - Hiệp Đoàn Gioan Maria Vianney Hội thao hè 2023 (06/07/2023 18:23:08 - Xem: 2,046)

Mọi thành phần dân Chúa đều được mời gọi tham gia hiệp thông đồng trách nhiệm vì công cuộc mục vụ thiếu nhi của Giáo phận.

Giáo xứ Thức Hóa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức (04/07/2023 08:04:57 - Xem: 901)

Đức Giám mục Giuse Trần Văn Toản đã chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 50 em thiếu nhi tại nhà thờ Thức Hóa.

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 2,325)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 2,563)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 2,727)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

 • Bài viết mới
  • Chứng biếng ăn tâm thần

   Người thành công hơn cả là người tuy có ít, nhưng biết làm lợi nhiều, biết tận dụng vốn liếng tinh thần để ích lợi cho bản thân và cho...

  • Sự cho phép của Chúa trước mệt mỏi của con người

   Một con người cầu nguyện là điều đẹp lòng Thiên Chúa, dù nhiệt tình hay mệt mỏi, có lẽ khi mệt mỏi còn đẹp lòng hơn.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 25 TN năm A

   Không phải Chúa mắc nợ chúng ta điều gì. Đó là điều Chúa Giêsu giải thích qua dụ ngôn về tiền lương công bằng. (Cha Ed Markquart).

  • Suy Tư Chúa Nhật: Ghen tị với lòng quảng đại của Chúa

   Chúng ta được mời gọi sống biết ơn và quảng đại trao tặng những gì mình đang có. Lòng quảng đại sẽ giúp ta mỗi ngày trở nên giống Chúa...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  Câu chuyện chiều thứ 7