Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Kiên nhẫn

 • In trang này
 • Lượt xem: 4,104
 • Ngày đăng: 09/08/2022 14:55:03

Nhân đức trong Gia đình: Kiên nhẫn

 

 

“Hỡi những người có niềm tin, hãy tìm kiếm sự can đảm trong thành lũy của cầu nguyện, vì Alla là Chúa của những người nhẫn nại và kiên trì.”

Al- QUR’AN 2:153

 

1. Thế nào là sự kiên nhẫn?

Kiên nhẫn là cách chúng ta hy vọng và chờ đợi trong thinh lặng dựa trên niềm tin của mình rằng kết cục thì mọi sự sẽ ổn thỏa. Kiên nhẫn là chờ đợi. Đó là cách chúng ta đón nhận sự chậm trễ hay những vấn đề của cuộc sống mà không phàn nàn.

 

Kiên nhẫn giúp chúng ta có thể tự kiềm chế được chính mình vì trên thực tế, bạn không thể kiểm soát được cách người khác hành động hay thời điểm sự việc xảy ra. Kiên nhẫn là cách chúng ta bình tĩnh và khoan thai khi khó khăn đến.

 

Kiên nhẫn giúp chúng ta bền bỉ – gắn bó với điều gì đó cho tới khi nó hoàn thành. Sự kiên nhẫn cho bạn biết rằng mọi sự cần thời gian, như một hạt giống khi được gieo xuống đất nó cần thời gian để lớn lên và sinh hoa trái. Kiên nhẫn là một thái độ sống cho tương lai như thể hôm nay bạn gieo hạt để ngày mai một điều tốt sẽ mọc lên. Đó cũng là cách bạn biết dung nạp tất cả những thứ cần thiết để cho một điều mong chờ xảy đến. Kiên nhẫn cũng là cách bạn thấy được kết cục ngay trong chính khởi sự – thực hiện điều bạn có thể và kiên nhẫn chờ đợi với niềm tin tưởng rằng kết quả sẽ đến.

 

2. Tại sao cần thực hành?

Người thiếu kiên nhẫn luôn muốn có ngay trước mắt thứ họ cần. Họ có thể gieo hạt và muốn được ăn trái cây ngay sau đó. Những con người như thế là những người có vấn đề ngay trong chính công việc hiện tại của mình. Vậy thì, kết quả ngày mai sẽ ra sao? Sự thường, một dự án phải tốn nhiều công sức hay thực tế như việc học hành cũng ngốn rất nhiều thời gian và công sức của con người để ngày mai họ có thể trở thành một bác sĩ hay một kỹ sư, một kiến trúc sư.

 

Thiếu sự kiên nhẫn con người không biết đợi chờ mà cứ cuống quít lên. Chính thái độ này sẽ làm cho họ hoặc người khác cảm thấy bực dọc. Khi con người không có sự kiên nhẫn, họ hành động cách ngớ ngẩn và rắc rối nhất là trong hoàn cảnh các sự việc không diễn tiến theo họ muốn. Trong những hoàn cảnh đó, họ có thể phạm sai lầm.

 

Sống sự kiên nhẫn giúp cho điều con người thực hiện hôm nay sẽ sinh hoa trái trong tương lai. Họ gieo hạt thì sẽ thu được hoa, được rau, được quả…  Họ học tập và sẽ thành đạt và được dùng trong khoảng 10 năm sau!

 

Người sống kiên nhẫn thì không phàn nàn, càm ràm, chỉ trích. Họ tha thứ cho người khác và cho chính mình. Họ làm cho thế giới trở nên hài hòa hơn, mọi người sẽ cảm thấy an toàn hơn khi ở bên họ.

 

3. Cách thực hành

Thực hành sống kiên nhẫn là sẵn lòng đón nhận những điều bạn không thể kiểm soát được. Có thể bạn cảm thấy mình thiếu kiên nhẫn, hãy hành động bình tĩnh và đón nhận ví dụ trong khi phải chờ đợi một ai đó đang trễ hẹn. Sự kiên nhẫn cho bạn niềm tin rằng mọi thứ sẽ thành sự vào đúng thời hạn. Một suy nghĩ hài hước có thể giúp bạn trong những lúc thế này!

 

Sống kiên nhẫn đồng nghĩa với chịu đựng, giống như khi bị ốm thì bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian để khỏe lại, hay việc chịu đựng một điểm yếu trong mình. Thay vì bạn tranh đấu hay buồn chán, hãy kiên nhẫn với nó. Sự kiên nhẫn giúp bạn trở nên dịu dàng với người khác khi họ phạm sai lầm và dịu dàng với chính mình.

 

Sự kiên nhẫn giúp bạn gắn bó với điều bạn đang theo đuổi mà không bị phân tán bởi những khó khăn hay sự mệt mỏi xảy đến. Bạn kiên trung tới khi hoàn thành dù không nhận được phần thưởng nào từ chính công việc của mình. Bạn sẵn sàng lập kế hoạch cho công việc của mình và biết rằng nó đáng giá để cố gắng.

 

Kiên nhẫn cũng là sống có mục tiêu và đợi chờ kết quả. Hãy tin tưởng nơi Thiên Chúa Đấng ban cho bạn sự kiên nhẫn – một chút hi vọng cũng có thể giúp bạn vượt qua được thời gian khó khăn.

 

Một người kiên nhẫn phản ứng thế nào?

 • Mẹ bạn đến đón trễ và bạn phải đợi rất lâu?

 • Bạn quyết định muốn trở thành một luật sư trong tương lai?

 • Bạn muốn trồng một vài loại rau trong vườn?

 • Bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu khi chị bạn quên trả bạn thứ chị ấy đã mượn?

 • Bạn ước bạn có thể cao hơn?

 • Bạn bị ốm và không thể chơi môn thể thao mình ưa thích?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Bình tĩnh khoan thứ cho một sự chậm trễ hay nhầm lẫn

 • Sẵn lòng chờ đợi thứ bạn muốn

 • Lập mục tiêu và gắn bó với nó cho tới khi hoàn thành

 • Gieo hạt hôm nay để ngày mai thu hoa trái

 • Đón nhận thứ bạn không thể điều khiển được với sự hài hước và trong ân sủng

 • Dịu dàng với người khác khi họ phạm sai lầm

 • Tin tưởng Thiên Chúa sẽ giúp bạn biết kiên trì

 

Hãy cố gắng khi:

 • Nghĩ rằng mọi thứ bạn muốn sẽ có ngay lập tức

 • Chỉ ra rằng việc tốn thời gian là vô ích

 • Thất vọng nếu sự việc không sinh hoa trái ngay

 • Chỉ làm những thứ có lợi trước mắt

 • Bị quấy nhiễu vì người khác mắc sai lầm làm bạn phải chờ đợi

 • Không tin tưởng Thiên Chúa có thể trợ giúp

 

Khẳng định:

Tôi là người kiên nhẫn. Tôi dịu dàng với những người khác và chính tôi khi có sai lầm xảy ra. Tôi lập mục tiêu và kiên nhẫn cho tới khi đạt được. Tôi tin tưởng nơi Thiên Chúa rằng mọi sự sẽ tốt đẹp.

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Giáo xứ Thanh An: Mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (22/11/2023 09:49:09 - Xem: 308)

Chúa nhật, ngày 19-11-2023 hòa cùng cả nước mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, Giáo xứ Thạnh An đã tổ chức buổi gặp gỡ quy tụ gần 450 quý thầy cô giáo

Giáo Chức Công Giáo 3 Giáo Hạt: Chợ Mới - Long Xuyên – Châu Đốc Mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2023 (21/11/2023 10:41:41 - Xem: 260)

Ủy ban Giáo dục Công giáo Giáo phận Long Xuyên tổ chức cuộc họp mặt Giáo chức Công giáo liên Giáo hạt Chợ Mới – Long Xuyên – Châu Đốc,

Thường huấn 5 năm đầu đời Linh mục năm 2023 (26/08/2023 16:03:19 - Xem: 1,581)

Khóa thường huấn năm nay có sự tham dự của 149 linh mục, của ba giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

Dòng Thánh Gia: Tĩnh tâm năm 2023 (11/08/2023 10:04:11 - Xem: 1,023)

Trong các ngày từ 06-10/08/2023, tại Nhà Mẹ (Long Xuyên) đã diễn ra tuần tĩnh tâm năm 2023 với sự tham gia của đông đủ anh em Thánh Gia.

Ban Mục vụ Ơn Gọi: họp mặt và trao đổi (27/07/2023 14:51:27 - Xem: 1,440)

Nội dung được trao đổi là đưa ra định hướng cho ban mục vụ ơn gọi trong năm 2024 và nghe báo cáo từ các cha phụ trách ơn gọi trong giáo phận Long Xuyên.

Giáo xứ Hợp Châu: Thánh lễ Thêm sức (15/07/2023 15:58:44 - Xem: 1,198)

Vào lúc 9h00, ngày 15.7.2023, Giáo xứ Hợp Châu - kênh 5b, thuộc Giáo hạt Tân Thạnh đã hân hoan chào đón Đức Cha và quý cha về hiệp dâng Thánh lễ Thêm Sức.

Giáo họ An Thạnh – La Vang: Thánh lễ Thêm sức (10/07/2023 05:31:07 - Xem: 1,254)

Đức cha Giuse đã ban bí tích Thêm Sức cho em 30 em thiếu nhi và 2 người lớn, với ước mong đây chính là những chứng nhân để loan báo Tin mừng Chúa Kitô bởi ân sủng trong Chúa Thánh Thần.

GH Vĩnh Thạnh: Đoàn TNTT - Hiệp Đoàn Gioan Maria Vianney Hội thao hè 2023 (06/07/2023 18:23:08 - Xem: 2,223)

Mọi thành phần dân Chúa đều được mời gọi tham gia hiệp thông đồng trách nhiệm vì công cuộc mục vụ thiếu nhi của Giáo phận.

Giáo xứ Thức Hóa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức (04/07/2023 08:04:57 - Xem: 1,025)

Đức Giám mục Giuse Trần Văn Toản đã chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 50 em thiếu nhi tại nhà thờ Thức Hóa.

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 2,463)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7