Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,827
 • Ngày đăng: 08/11/2022 05:27:34

“Điều sắp đến thì sẽ tốt hơn điều đã qua: Vì Đức Chúa sẽ trao cho bạn, bạn sẽ được hài lòng… hãy tường thuật chi tiết những ân huệ bạn đã nhận được từ Đức Chúa.”

Al-QUR’AN 93

 

 

1. Thế nào là lòng biết ơn?

Lòng biết ơn được thể hiện trong thái độ trân trọng những gì bạn có. Đó là thái độ giúp bạn có thể học hỏi, yêu thương và hiện hữu. Lòng biết ơn cho bạn cảm nhận niềm vui mừng trước những điều đặc biệt đến trong cuộc đời của bạn. Đó có thể là lòng biết ơn với một việc rất nhỏ xảy ra quanh bạn hay trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Tất cả là sự mở lòng và sẵn sàng đón nhận quà tặng từ Thiên Chúa.

 

Có một cảm thức tuyệt vời về vẻ đẹp của thế giới này và chào đón tất cả những gì đến trong cuộc sống của bạn như những món quà đó là lòng biết ơn. Lòng biết ơn là con đường dẫn đến sự mãn nguyện. Lòng biết ơn giúp bạn có một tầm nhìn xa khi những điều xảy ra trước mắt có vẻ không tốt và làm bạn mất hi vọng. Bạn sẽ trưởng thành khi sẵn sàng đón nhận những đớn đau xảy đến và bằng cách nhận ra ân huệ của Thiên Chúa trong chính những biến cố đó.

 

2. Tại sao cần thực hành?

Trong cuộc sống, con người sẽ dễ tập trung vào mặt tối của vấn đề khi họ không có trong mình ý niệm về lòng biết ơn. Họ sẽ chẳng làm gì mà chỉ biết rên rỉ và càm ràm! Họ sẽ không gặp được vẻ đẹp trong cuộc sống, không học được điều gì đặc biệt trong những lúc họ gặp khó khăn!

 

Cho dù khó khăn hay tăm tối thì vẫn còn một điểm sáng là niềm hy vọng cho vấn đề. Chúng ta đều có thể học được điều gì đó qua mọi biến cố xảy đến trong cuộc đời. Thực tế, khi bạn nhìn lại cuộc đời mình đặc biệt trong những lúc có vẻ như khó khăn và thử thách nhất thì đó lại chính là lúc bạn học được nhiều nhất. Những bài học mà bạn thủ đắc dược cho mình qua các biến cố chính là ân huệ được ban tặng cho bạn trong cuộc sống này.

 

Lòng biết ơn là khởi đầu để ta có thể đón nhận những quà tặng khác nữa. Nếu bạn biết mở lòng cám ơn Tạo hóa thì tự nhiên trong tâm hồn bạn có một không gian để cho dòng chảy tuyệt vời của Ngài tuôn vào và nuôi dưỡng bạn. Lòng biết ơn là động lực giúp ta có thái độ sống tích cực. Quả thực, khi bạn mong ước những điều tốt đẹp, bạn sẽ được thấy!

 

3. Cách thực hành

Bạn thực hành lòng biết ơn bằng cách chú ý tới vẻ đẹp quanh bạn và trong bạn. Và như thế, lòng biết ơn xuất phát từ trong chính tâm hồn bạn.

 

Để cảm nhận được ân huệ trong cuộc đời bạn hãy thường xuyên đếm những ân huệ mình nhận được đặc biệt trong thời gian khó khăn. Hãy rút ra bài học trong hoàn cảnh đó vì đó chính là món quà thực sự cho cuộc sống của bạn. Tránh ghen tị vì sự ghen tị có sức phá hủy mãnh liệt niềm tin của bạn. Chính giây phút ghen tị, bạn từ chối ân sủng là chính bạn là.

 

Nếu bạn muốn thực hành lòng biết ơn hãy học biết đón nhận. Kinh Thánh nói: “Cho thì có phúc hơn là nhận” nhưng biết lãnh nhận cũng là một mối phúc cho bạn. Khi biết đón nhận là lúc bạn đang tạo cho người khác có cơ hội để trao ban ngay cả những người quan tâm đến bạn nhất vì muốn cho thì phải có người nhận! Hãy sống lạc quan bằng cách đón nhận cuộc sống hơn là để cho những lo lắng thống trị bạn!

 

Bạn thực hành lòng biết ơn bằng cách trân trọng những điều nhỏ bé trong cuộc sống – một bông hoa trên đường, một ngôi sao trong đêm, một thử thách gặp phải, một nụ cười với bạn bè, một nỗi buồn được chia sẻ. Hãy thực sự sống lòng biết ơn trong từng ngày sống chứ đừng đợi cho đến khi giấc mơ của bạn thành hiện thực. Hãy vui mừng trong từng phút giây!

 

Một người có lòng biết ơn thì thế nào?

 • Bạn cảm thấy buồn và chán nản vì có nhiều khó khăn?
 • Bạn ước bạn giống những người nổi tiếng mà bạn biết?
 • Bạn đang đi dạo trong một không gian tuyệt đẹp?
 • Bạn phải trải qua một kinh nghiệm đau thương và tự hỏi tại sao Chúa lại để cho nó xảy đến cho bạn?
 • Ai đó tặng bạn một món quà?

 

4. Dấu hiệu sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Mang trong mình thái độ sống biết ơn
 • Mở lòng đón nhận quà tặng
 • Trân trọng khả năng của riêng mình thay vì ghen tị với người khác
 • Nhìn nhận những khó khăn trong cuộc sống như cơ hội để học hỏi
 • Mong chờ điều tốt đẹp nhất
 • Trân trọng vẻ đẹp của trái đất này
 • Đếm ân huệ mỗi ngày
 • Dâng lên Chúa lời tạ ơn mỗi ngày

 

Hãy cố gắng khi:

 • Mong điều chẳng lành
 • Thường cảm thấy mình như một nạn nhân
 • Ghen tị với người khác và cảm thấy mình thấp kém hơn họ
 • Không nhận ra vẻ đẹp của thiên nhiên
 • Không rút ra bài học trong những tình huống hàng ngày
 • Miễn cưỡng đón nhận cuộc sống
 • Không tạ ơn Chúa vì món quà trong cuộc sống

 

Khẳng định:

Tôi tạ ơn Chúa vì những ân huệ trong tôi và quanh tôi. Tôi sống vui mừng mỗi ngày bằng cách mở lòng trước vẻ đẹp và đón nhận những bài học mới. Tôi mong đợi điều tốt đẹp cho cuộc sống!

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Thường huấn 5 năm đầu đời Linh mục năm 2023 (26/08/2023 16:03:19 - Xem: 587)

Khóa thường huấn năm nay có sự tham dự của 149 linh mục, của ba giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

Dòng Thánh Gia: Tĩnh tâm năm 2023 (11/08/2023 10:04:11 - Xem: 576)

Trong các ngày từ 06-10/08/2023, tại Nhà Mẹ (Long Xuyên) đã diễn ra tuần tĩnh tâm năm 2023 với sự tham gia của đông đủ anh em Thánh Gia.

Ban Mục vụ Ơn Gọi: họp mặt và trao đổi (27/07/2023 14:51:27 - Xem: 978)

Nội dung được trao đổi là đưa ra định hướng cho ban mục vụ ơn gọi trong năm 2024 và nghe báo cáo từ các cha phụ trách ơn gọi trong giáo phận Long Xuyên.

Giáo xứ Hợp Châu: Thánh lễ Thêm sức (15/07/2023 15:58:44 - Xem: 901)

Vào lúc 9h00, ngày 15.7.2023, Giáo xứ Hợp Châu - kênh 5b, thuộc Giáo hạt Tân Thạnh đã hân hoan chào đón Đức Cha và quý cha về hiệp dâng Thánh lễ Thêm Sức.

Giáo họ An Thạnh – La Vang: Thánh lễ Thêm sức (10/07/2023 05:31:07 - Xem: 987)

Đức cha Giuse đã ban bí tích Thêm Sức cho em 30 em thiếu nhi và 2 người lớn, với ước mong đây chính là những chứng nhân để loan báo Tin mừng Chúa Kitô bởi ân sủng trong Chúa Thánh Thần.

GH Vĩnh Thạnh: Đoàn TNTT - Hiệp Đoàn Gioan Maria Vianney Hội thao hè 2023 (06/07/2023 18:23:08 - Xem: 2,046)

Mọi thành phần dân Chúa đều được mời gọi tham gia hiệp thông đồng trách nhiệm vì công cuộc mục vụ thiếu nhi của Giáo phận.

Giáo xứ Thức Hóa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức (04/07/2023 08:04:57 - Xem: 901)

Đức Giám mục Giuse Trần Văn Toản đã chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 50 em thiếu nhi tại nhà thờ Thức Hóa.

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 2,325)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 2,563)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 2,727)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

 • Bài viết mới
  • Chứng biếng ăn tâm thần

   Người thành công hơn cả là người tuy có ít, nhưng biết làm lợi nhiều, biết tận dụng vốn liếng tinh thần để ích lợi cho bản thân và cho...

  • Sự cho phép của Chúa trước mệt mỏi của con người

   Một con người cầu nguyện là điều đẹp lòng Thiên Chúa, dù nhiệt tình hay mệt mỏi, có lẽ khi mệt mỏi còn đẹp lòng hơn.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 25 TN năm A

   Không phải Chúa mắc nợ chúng ta điều gì. Đó là điều Chúa Giêsu giải thích qua dụ ngôn về tiền lương công bằng. (Cha Ed Markquart).

  • Suy Tư Chúa Nhật: Ghen tị với lòng quảng đại của Chúa

   Chúng ta được mời gọi sống biết ơn và quảng đại trao tặng những gì mình đang có. Lòng quảng đại sẽ giúp ta mỗi ngày trở nên giống Chúa...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  Câu chuyện chiều thứ 7