Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Lòng sùng kính

 • In trang này
 • Lượt xem: 2,481
 • Ngày đăng: 01/11/2022 07:12:14

 “Hãy để cho sự tuân phục chế ngự sự bất tuân trong nhà này, bình an chiến thắng sự bất hòa, lòng quảng đại làm lu mờ đi sự tham lam, lòng sùng kính thắng vượt sự khinh miệt, lời nói chân thành thay cho những câu nói phỉnh gạt.”

YASNA 60:5

 

 

1. Thế nào là lòng sùng kính?

Lòng sùng kính thể hiện trong cách bạn ý thức mình luôn trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa và mọi cuộc đời đều quý giá. Bạn có thể bày tỏ lòng sùng kính của mình trong giờ cầu nguyện hay giây phút phản tỉnh hay với tài liệu và những vật thánh.

 

Lòng sùng kính là sự tôn trọng trong cách bạn cẩn trọng tôn vinh món quà sự sống nơi con người mình.

 

Bạn có thể thể hiện lòng sùng kính của mình mọi nơi, mọi lúc dẫu cho bạn đang trong nơi thờ phượng hay đang dành thời gian thưởng thức một không gian đẹp. Nó cho phép bạn cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời đang chiếu soi tâm hồn bạn.

 

2. Tại sao phải có lòng sùng kính?

Lòng sùng kính cho phép bạn cảm nhận sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa vì lòng sùng kính chính là phẩm chất của tâm hồn. Nếu trong cuộc sống bạn không biết tôn trọng điều thánh thiêng cách xứng đáng thì trong vô thức bạn chẳng còn quan trọng điều gì nữa. Như vậy, bạn có thể tỏ ra bất cẩn với tất cả mọi sinh linh thay vì tôn trọng nó như một phần trong công trình của Đấng Tạo Hóa. Nếu bạn cứ bận bịu luôn hoặc không đủ kiên nhẫn thì không thể trở nên bình tâm để lắng nghe tiếng nói của tâm hồn mình được, và bạn đánh mất một phần quan trọng trong cuộc sống.

 

Tình yêu của Chúa dành cho nhân loại này giống như một cơn mưa rơi xuống và tưới gội mọi nơi. Thế nên chỉ những ai đưa tay ra và đón nhận thì mới cảm nhận được sự mát mẻ của mưa. Sống lòng sùng kính cho phép bạn cảm nhận được tình yêu ấy.

 

3. Cách thực hành

Lòng sùng kính được thể hiện trong khi bạn cầu nguyện, suy gẫm hay cả trong giao tiếp. Mọi người đều cần có thời gian phản tỉnh thường xuyên để có thể lắng nghe được sự khôn ngoan từ trong sâu thẳm tâm hồn. Như vậy, trong chính giây phút dành trọn con người mình cho điều thiêng liêng cao quý, bạn đang bày tỏ lòng sùng kính của mình với Đấng Tạo Hóa. Lòng sùng kính khai mở cho bạn cảm nhận được tiếng nói của tâm hồn mình.

 

Lòng sùng kính cũng được thể hiện trong khi bạn dành toàn bộ thời gian thờ phượng của mình trong thinh lặng và chiêm ngắm. Tấm lòng này còn có thể được biểu lộ trong các hành động bác ái hàng ngày, đặc biệt với những người gần bạn nhất. Cho dù một hành động nhỏ cũng trở nên thánh thiêng nếu bạn biết làm với tấm lòng sùng kính dành cho Đấng Tạo Hóa.

 

Thái độ tôn trọng sâu thẳm bên trong con người dành cho những sinh linh cũng là một phần biểu lộ của lòng sùng kính. Sống thái độ này, bạn cảm nhận trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ trái đất và tất cả những ân sủng bạn nhận được. Hãy thi hành bổn phận của mình và giữ cho công việc ngăn nắp, sạch sẽ. Hãy cho mình thời gian để ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên vì đó là một trong những cách tốt nhất để bạn cảm nhận lòng sùng kính của chính mình.

 

Một người có lòng sùng kính phản ứng thế nào?

 • Bước vào phòng và thấy ai đó đang cầu nguyện?
 • Bước vào một nơi thờ phượng?
 • Bạn đang đi bộ trên một nơi có cảnh đẹp tự nhiên?
 • Bạn nhận ra mình không dừng lại để phản tỉnh trong một thời gian dài?
 • Bạn thấy nguồn nước gần nhà bị ô nhiễm?
 • Bạn thấy mình không tôn trọng mẹ mình?

 

4. Dấu hiệu sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Có thái độ tôn trọng các sinh linh
 • Thường xuyên thực hành việc phản tỉnh hay cầu nguyện
 • Đặc biệt cẩn trọng với những vật thánh
 • Hành động trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa
 • Thi hành phần vụ của mình để bảo vệ trái đất
 • Dành thời giờ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên

 

Hãy cố gắng khi:

 • Làm như chẳng có gì là thánh thiêng
 • Tránh giờ phản tỉnh. Quá bận rộn nên chẳng có giờ để bình tâm
 • Đối xử với mọi thứ như nhau và không có gì là quan trọng với bạn
 • Quên mất trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ trái đất

 

Khẳng định:

Tôi thực hành lòng tôn kính. Tôi dành giờ để bình tâm, để phản tỉnh và lắng nghe tiếng nói nội tâm. Tôi hành động với sự tôn trọng tất cả các tạo vật.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Thường huấn 5 năm đầu đời Linh mục năm 2023 (26/08/2023 16:03:19 - Xem: 586)

Khóa thường huấn năm nay có sự tham dự của 149 linh mục, của ba giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

Dòng Thánh Gia: Tĩnh tâm năm 2023 (11/08/2023 10:04:11 - Xem: 576)

Trong các ngày từ 06-10/08/2023, tại Nhà Mẹ (Long Xuyên) đã diễn ra tuần tĩnh tâm năm 2023 với sự tham gia của đông đủ anh em Thánh Gia.

Ban Mục vụ Ơn Gọi: họp mặt và trao đổi (27/07/2023 14:51:27 - Xem: 978)

Nội dung được trao đổi là đưa ra định hướng cho ban mục vụ ơn gọi trong năm 2024 và nghe báo cáo từ các cha phụ trách ơn gọi trong giáo phận Long Xuyên.

Giáo xứ Hợp Châu: Thánh lễ Thêm sức (15/07/2023 15:58:44 - Xem: 901)

Vào lúc 9h00, ngày 15.7.2023, Giáo xứ Hợp Châu - kênh 5b, thuộc Giáo hạt Tân Thạnh đã hân hoan chào đón Đức Cha và quý cha về hiệp dâng Thánh lễ Thêm Sức.

Giáo họ An Thạnh – La Vang: Thánh lễ Thêm sức (10/07/2023 05:31:07 - Xem: 987)

Đức cha Giuse đã ban bí tích Thêm Sức cho em 30 em thiếu nhi và 2 người lớn, với ước mong đây chính là những chứng nhân để loan báo Tin mừng Chúa Kitô bởi ân sủng trong Chúa Thánh Thần.

GH Vĩnh Thạnh: Đoàn TNTT - Hiệp Đoàn Gioan Maria Vianney Hội thao hè 2023 (06/07/2023 18:23:08 - Xem: 2,046)

Mọi thành phần dân Chúa đều được mời gọi tham gia hiệp thông đồng trách nhiệm vì công cuộc mục vụ thiếu nhi của Giáo phận.

Giáo xứ Thức Hóa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức (04/07/2023 08:04:57 - Xem: 901)

Đức Giám mục Giuse Trần Văn Toản đã chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 50 em thiếu nhi tại nhà thờ Thức Hóa.

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 2,325)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 2,563)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 2,727)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

 • Bài viết mới
  • Chứng biếng ăn tâm thần

   Người thành công hơn cả là người tuy có ít, nhưng biết làm lợi nhiều, biết tận dụng vốn liếng tinh thần để ích lợi cho bản thân và cho...

  • Sự cho phép của Chúa trước mệt mỏi của con người

   Một con người cầu nguyện là điều đẹp lòng Thiên Chúa, dù nhiệt tình hay mệt mỏi, có lẽ khi mệt mỏi còn đẹp lòng hơn.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 25 TN năm A

   Không phải Chúa mắc nợ chúng ta điều gì. Đó là điều Chúa Giêsu giải thích qua dụ ngôn về tiền lương công bằng. (Cha Ed Markquart).

  • Suy Tư Chúa Nhật: Ghen tị với lòng quảng đại của Chúa

   Chúng ta được mời gọi sống biết ơn và quảng đại trao tặng những gì mình đang có. Lòng quảng đại sẽ giúp ta mỗi ngày trở nên giống Chúa...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  Câu chuyện chiều thứ 7