Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Sự đáng tin cậy

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,477
 • Ngày đăng: 05/09/2022 16:09:02

“Một người nói mà không hành động thì giống như một bông hoa đẹp, đầy màu sắc nhưng không có hương thơm. Cũng như một bông hoa đẹp, nhiều màu sắc và tràn ngập hương thơm, đó là người giữ lời qua hành động của mình.”

DHAMMAPADA 51-52

 

 

1. Thế nào là sự đáng tin cậy?

Người đáng tin cậy là người trở thành chỗ cậy dựa cho người khác. Người đáng tin cậy luôn cho người khác thấy rằng những gì đã thỏa thuận đang được tiến hành mà không cần sự nhắc nhở.

Một người đáng tin cậy sẽ tỏ cho người khác thấy họ đang hết sức thực hiện điều đã hứa. Nếu khi gặp khó khăn mà đến chỗ bế tắc, người đó vẫn giữ lời hứa và tìm cách thức giải quyết khó khăn. Người đó kiên trì trong thử thách và quan tâm tới việc thực hiện điều mình đã nói. Người khác có thể cảm thấy thoải mái và an tâm vì biết rằng họ đang cộng tác với một người đáng tin cậy.

 

2. Tại sao cần thực hành?

Khi một người bất tín, mọi người sẽ không tin tưởng họ vì họ thất thường có khi làm, khi không nên chúng ta chẳng bao giờ có thể chắc chắn rằng họ có thực hiện điều họ đã hứa hay không, mặc dầu điều đã hứa rất quan trọng. Chính vì vậy họ trở nên thất tín và trở thành mối lo ngại cho những người có liên quan tới họ. Giả như ai đó quên chuẩn bị đồ ăn cho bữa tối thì tất cả mọi người sẽ bị đói!

 

Nếu khi máy bay, xe lửa hay xe bus bị trễ, tất cả hành khách sẽ bị nhỡ, có thể là nhỡ những công việc quan trọng. Những người xây dựng nhà cửa, cầu cống hay đơn giản là những nhà sản xuất đồ chơi không phải là những người đáng tin cậy thì có lẽ chúng ta sẽ phải lãnh hậu quả của sự thất bại sau này.

 

Việc trở nên đáng tin cậy với người khác giúp chúng ta thực hiện công việc với một sự tín nhiệm đặc biệt. Người khác có thể tin tưởng chúng ta khi ta làm việc cho họ. Bằng cách làm việc của mình bạn giúp cho các cộng sự viên cảm thấy sự an toàn trong công việc và cảm nhận sự bình an trong cuộc sống. Khi đó, người khác có thể tin tưởng và an tâm để bạn thi hành bổn phận của mình.

 

3. Cách thực hành

Làm cho mình trở thành một người đáng tin cậy khi bạn đưa ra những cam kết mà mình có thể giữ được, khi bạn đồng ý thực hiện điều người khác tin tưởng trao phó. Bạn giữ cam kết bằng cách làm mọi việc có thể trong khả năng của mình và phải đảm bảo những lời hứa đó được thực hiện nếu nó không vượt trên tầm kiểm soát của mình.

 

Khi bạn trưởng thành và phải đảm nhận những trách nhiệm như việc nuôi dạy con cái, hay các nghề nghiệp như sơn nhà cửa, làm bệnh viện hoặc lính cứu hỏa… bạn hãy dùng hết sức lực của mình để thực hiện công việc đó. Như một sự tin tưởng vô giá, một giao ước quan trọng, bạn hãy bắt đầu thực hành ngay từ bây giờ bằng việc lãnh nhận trách nhiệm của mình cách nghiêm túc.

 

Bằng cách lập kế hoạch cho công việc của mình bạn cũng đang luyện tập để rèn sự tin cậy nơi bản thân. Bạn ý thức bạn đang làm gì và cách thức thực hiện nó. Hãy dành đủ thời gian cho công việc này. Hãy làm hết mình. Hãy kết thúc đúng thời hạn. Nếu có điều gì ngăn cản bạn hay ý tưởng về cách thực hiện ban đầu của mình bị cắt ngang, bạn hãy cố gắng nghĩ cách khác để thực hiện nó. Một trong những cách tốt nhất để phục vụ người khác là trở nên đáng tin cậy với mọi người!

 

Người đáng tin cậy phản ứng thế nào?

 • Bạn đồng ý trở về nhà vào thời gian ấn định và một người bạn mời chơi thêm một trò hấp dẫn?
 • Đến lượt bạn rửa bát đĩa, bạn không được vui lắm?
 • Bạn hứa với mẹ sẽ đánh răng sau khi ăn nhưng bạn lại lo trễ xe bus đi học?
 • Bạn bè của bạn đang xây một cái nhà chơi nhỏ, bạn hứa sẽ mang theo đinh nhưng lại phát hiện ra trong nhà không có?
 • Ngày mai đến lượt bạn làm báo cáo nhưng giờ bạn cảm thấy buồn ngủ và không thể hoàn thành?

 

4. Dấu hiệu sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Đồng ý thực hiện công việc để giúp người khác
 • Hứa điều bạn có thể
 • Thực hiện thỏa thuận cách nghiêm túc
 • Có kế hoạch
 • Thực hiện công việc hết mình
 • Hoàn thành đúng thời hạn
 • Nếu có ngăn trở, bạn tìm cách để giữ lời hứa

 

Hãy cố gắng khi:

 • Tránh trách nhiệm
 • Quên không thực hiện việc bổn phận
 • Thường trễ nải
 • Không có kế hoạch, vội vàng thực hiện khi gần hết hạn
 • Từ bỏ cách dễ dàng khi gặp ngăn trở
 • Xin lỗi khi thất bại

 

Khẳng định:

Tôi là người đáng tin cậy. Tôi giữ lời hứa và người khác có thể cậy dựa vào tôi. Không gì có thể ngăn cản tôi dốc hết sức lực mình cho công việc.

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 1,356)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 1,550)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 1,846)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

Nhân đức trong Gia đình: Sự hiệp nhất (20/12/2022 07:24:11 - Xem: 2,044)

“Sự hiệp nhất trong một con người cho phép họ nhìn mình trong toàn thể tạo thành, nhìn thấy toàn thể trong chính mình, nhìn mọi sự với con mắt vô tư”

Nhân đức trong Gia đình: Chân thật (13/12/2022 05:41:57 - Xem: 2,449)

“Anh em phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện”

Nhân đức trong Gia đình: Tín nhiệm (29/11/2022 05:46:11 - Xem: 1,255)

“Đừng trì hoãn lời khấn hứa với Chúa. Ngài không vui khi ngươi trì hoãn, hãy thực thi lời khấn hứa cùng Ngài.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trông cậy (22/11/2022 16:39:32 - Xem: 1,392)

“Trông cậy vào Đức Chúa và Ngài sẽ dẫn bạn đến sự thật. Người có niềm tin như vậy thì không phải lo sợ. Họ được ở trong sự bình an và hạnh phúc tuyệt vời, vì họ được dẫn đường đúng đắn.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng khoan dung (15/11/2022 05:44:22 - Xem: 1,748)

“Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn (08/11/2022 05:27:34 - Xem: 1,613)

Điều sắp đến thì sẽ tốt hơn điều đã qua: Vì Đức Chúa sẽ trao cho bạn, bạn sẽ được hài lòng… hãy tường thuật chi tiết những ân huệ bạn đã nhận được từ Đức Chúa.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng sùng kính (01/11/2022 07:12:14 - Xem: 2,046)

Lòng sùng kính thể hiện trong cách bạn ý thức mình luôn trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa và mọi cuộc đời đều quý giá.

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7