Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,591
 • Ngày đăng: 10/01/2023 05:26:22

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Dt 10,35

 

1. Thế nào là sự tin tưởng?

Sự tin tưởng là biết về điều gì đó cách chắc chắn và đảm bảo. Nó đến từ sự hiểu biết và tín nhiệm vào ai đó. Sự tin tưởng không chỉ là điều dành cho người khác nhưng còn là tin vào chính mình. Bạn có thể làm việc mà không bị sự nghi ngờ kìm hãm. Bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của mình.

 

Khi tin tưởng người khác, bạn tin cậy và tín nhiệm họ. Tin vào Thiên Chúa là sự tin tưởng vào Đấng luôn yêu thương, săn sóc và luôn dõi theo bạn trong suốt cuộc sống.

 

Sự tin tưởng mang đến bình an. Khi tin tưởng, bạn hành động bằng sức mạnh. Bạn thích khám phá những điều mới. Bạn tin tưởng nghĩa là bạn không cho phép sự sợ hãi hay nghi ngờ kìm giữ bạn khỏi những việc bạn thực sự muốn thực hiện.

 

Với niềm tin tưởng, bạn luôn cảm thấy chắc chắn; bất luận ai đó cố gắng làm bạn bối rối hoặc nghi ngờ. Bạn làm việc với hết khả năng của mình mà không sợ hãi việc gì sẽ xảy ra. Thay vì sợ hãi thất bại, bạn tin rằng bạn có thể học từ chính sai lầm của mình.

 

Khi sống tin tưởng, bạn tin rằng cho dù sự gì xảy đến trong cuộc đời, đều là món quà của Thiên Chúa giúp bạn sống hoàn thiện hơn.

 

2. Tại sao cần thực hành sự tin tưởng?

Khi có sự tin tưởng, bạn trải nghiệm và học hỏi những điều mới lạ trong mọi lúc. Nếu không có niềm tin, sự sợ hãi và nghi ngờ sẽ kìm giữ bạn. Bạn sẽ luôn lo lắng, lo lắng và lo lắng. Bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội vì bạn luôn mang trong mình sự sợ hãi mắc sai lầm, như thể sai lầm đồng nghĩa với việc bạn chẳng đáng giá gì.

 

Không có niềm tin, bạn sẽ cảm thấy bối rối và sợ sệt về những gì sẽ xảy đến. Mặc dù bạn biết phải làm như thế nào, nhưng nỗi lo lắng khiến bạn cảm thấy không chắc chắn về chính mình. Vì bạn luôn lo lắng, nên bạn không thể làm việc hết sức mình và sự việc sẽ chẳng diễn tiến tốt đẹp.

 

Niềm tin cho bạn khả năng để khám phá những điều mới lạ, và cho dù đôi khi có thất bại nhưng bạn biết rằng bạn có thể học được từ chính thất bại đó. Thiên Chúa cho chúng ta hiện diện trong thế giới này không phải để ta thể hiện mình nhưng giúp chúng ta học hỏi để trở nên hoàn thiện từng bước một.

 

Lòng tin tưởng cho phép chúng ta đặt niềm tin nơi người khác thay vì một sự nghi ngờ, mặc dù chúng ta có những lý do để làm như vậy. Với niềm tin vào Thiên Chúa, chúng ta tin rằng mọi sự xảy đến trong cuộc đời đều mang lại lợi ích nếu chúng ta rút ra bài học từ chính nó.

 

3. Cách thức thực hành

Bạn thực hành sự tin tưởng bằng cách ý thức rằng bạn thật đáng giá, dù bạn là người chiến thắng hay thua cuộc, thành công hay thất bại. Bạn luôn xem bản thân như một người học hỏi, bạn đón nhận những kinh nghiệm mới và những khả thể mới. Bạn suy nghĩ tích cực. Khi sợ hãi đến, bạn cảm nhận chúng, nhưng bạn không để cho chúng kiểm soát những việc bạn làm.

Bạn xét mình nhưng không xét đoán. Bạn không chỉ trích gay gắt bản thân khi bạn làm một điều gì đó chưa tốt hoặc phạm một sai lầm nào đó. Bạn làm bao nhiêu có thể để sửa sai. Bạn tin tưởng Thiên Chúa sẽ tha thứ và giúp bạn thay đổi.

 

Sự tin tưởng cho bạn khả năng trải nghiệm điều mới, hãy xét mình cách cẩn thận để biết điều gì được và chưa được. Sau đó, bạn cố gắng một lần nữa cộng thêm một chút thay đổi cần thiết thì mọi việc sẽ tốt hơn trong lần kế tiếp.

 

Sự tin tưởng nơi người khác là tín nhiệm những gì họ làm, những gì họ nói họ sẽ làm. Có niềm tin vào cuộc sống nghĩa là tin tưởng rằng tất cả những công việc chúng ta thực hiện đều giúp cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

Một người có niềm tin tưởng phản ứng thế nào nếu …

 • Một người bạn mời bạn chơi một trò chơi mà bạn chưa từng chơi trước đó?
 • Bạn được mời phát biểu trước đám đông, trước lớp?
 • Bạn cố gắng luyện tập một môn thể thao nhưng bạn không được chọn?
 • Bạn lo lắng về màn trình diễn trong khai mạc một sự kiện?
 • Bạn làm một việc gì đó khiến người thân của bạn buồn?
 • Bạn nhận được điểm thấp trong môn học?

 

4. Dấu hiệu sự thành công

Chúc mừng bạn khi bạn:

 • Ý thức rằng bạn đáng giá dù bạn thành công hay thất bại
 • Sẵn sàng trải nghiệm điều mới lạ
 • Khám phá ra tài năng của mình
 • Xét mình nhưng không xét đoán
 • Học từ chính sai lầm
 • Suy nghĩ tích cực

 

Hãy cố gắng hơn khi bạn:

 • Sợ dấn thân vào điều mới
 • Cố làm những gì không thể
 • Che giấu lỗi lầm và không học được gì từ đó
 • Không tìm ra cách làm việc tốt hơn
 • Chỉ làm việc mà không biết nên làm gì trước
 • Thường cảm thấy sợ hãi, lo lắng, hoặc buồn chán

 

Khẳng định:

Tôi là người tự tin. Khi tôi trải nghiệm điều mới, tôi làm hết sức mình. Tôi không cảm thấy lo lắng. Tôi đón nhận những khả năng mới và tin tưởng Thiên Chúa sẽ trợ giúp tôi.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 1,393)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 1,889)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

Nhân đức trong Gia đình: Sự hiệp nhất (20/12/2022 07:24:11 - Xem: 2,082)

“Sự hiệp nhất trong một con người cho phép họ nhìn mình trong toàn thể tạo thành, nhìn thấy toàn thể trong chính mình, nhìn mọi sự với con mắt vô tư”

Nhân đức trong Gia đình: Chân thật (13/12/2022 05:41:57 - Xem: 2,504)

“Anh em phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện”

Nhân đức trong Gia đình: Tín nhiệm (29/11/2022 05:46:11 - Xem: 1,272)

“Đừng trì hoãn lời khấn hứa với Chúa. Ngài không vui khi ngươi trì hoãn, hãy thực thi lời khấn hứa cùng Ngài.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trông cậy (22/11/2022 16:39:32 - Xem: 1,411)

“Trông cậy vào Đức Chúa và Ngài sẽ dẫn bạn đến sự thật. Người có niềm tin như vậy thì không phải lo sợ. Họ được ở trong sự bình an và hạnh phúc tuyệt vời, vì họ được dẫn đường đúng đắn.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng khoan dung (15/11/2022 05:44:22 - Xem: 1,768)

“Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn (08/11/2022 05:27:34 - Xem: 1,632)

Điều sắp đến thì sẽ tốt hơn điều đã qua: Vì Đức Chúa sẽ trao cho bạn, bạn sẽ được hài lòng… hãy tường thuật chi tiết những ân huệ bạn đã nhận được từ Đức Chúa.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng sùng kính (01/11/2022 07:12:14 - Xem: 2,071)

Lòng sùng kính thể hiện trong cách bạn ý thức mình luôn trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa và mọi cuộc đời đều quý giá.

Nhân đức trong Gia đình: Khéo léo (25/10/2022 07:37:22 - Xem: 1,224)

Khéo léo là cách bạn nói lên sự thật nhưng không quấy rầy hay xúc phạm người khác. Đó là cách bạn biết điều gì nên nói và điều gì không nên.

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7