Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Tín nhiệm

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,385
 • Ngày đăng: 29/11/2022 05:46:11

Đừng trì hoãn lời khấn hứa với Chúa. Ngài không vui khi ngươi trì hoãn, hãy thực thi lời khấn hứa cùng Ngài. Nếu không thực thi thì đừng nên khấn hứa, nó sẽ tốt hơn cho ngươi”

Ecc 5: 34

 

 

1. Thế nào là sự tín nhiệm?

Một người sống tín nhiệm là người trở thành chỗ dựa cho niềm tin tưởng của người khác. Sở dĩ bạn trở thành người đáng tín nhiệm khi bạn biết giữ điều đã tuyên hứa hay tuyên khấn dù rằng cuộc sống vẫn có những khó khăn rình rập. Như một lẽ thường tình, người ta sẵn sàng đặt niềm tin tưởng nơi một người đáng tín nhiệm. Họ có thể tin cậy bạn, nếu khi hoàn cảnh cho phép, rằng bạn sẽ thực thi công việc đó. Vì họ tin tưởng bạn sẽ thực hiện điều bạn đã nói nếu không bị hoàn cảnh khách quan ngáng trở.

 

Người đáng tín nhiệm sẽ khởi sự và hoàn thành công việc được yêu cầu với sự cố gắng nỗ lực hết sức của mình. Họ được người khác biết đến nhờ chính sự quả quyết, tin cậy, chân thành và nhờ sự trung thành với lời hứa. Như vậy, mọi người có thể đặt niềm tin tưởng nơi họ.

 

2. Tại sao cần thực hành sự tín nhiệm?

Những cam kết và lời hứa sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có sự tín nhiệm trong cuộc sống này. Nếu một người sống thiếu sự tín nhiệm thì những lời hứa được đặt để nơi môi miệng họ sẽ luôn ở trong nguy cơ bị lãng quên lúc nào không hay. Chúng ta sẽ chẳng trông chờ được điều gì từ nơi những con người như thế! Một nỗi buồn chán và thất vọng bao trùm khi chúng ta nghĩ về họ. Kết cục là chẳng biết đến bao giờ người khác mới có thể an tâm về những người như thế khi có những việc liên quan tới họ.

 

Trái lại một người sống tín nhiệm sẽ trở thành chỗ dựa vững chắc cho niềm tin của người khác vì họ trung thành với lời hứa. Nếu bạn sống được như vậy, người khác không cần phải bận tâm hay giám sát để xem bạn có thực hiện điều mình đã hứa hay không.

 

Nếu có sự tín nhiệm tồn tại trong các mối tương giao thì con người cảm thấy thoải mái vì biết rằng lời hứa được thực hiện. Trong các mối tương quan như thế từng thành viên trở thành những người đáng tin cậy để lắng nghe sự thật, để thi hành bổn phận, để nỗ lực hết mình. Một người tín nhiệm là một người bạn tốt nhất mà ta có.

 

3. Cách thực hành lòng tín nhiệm

Cách thực hành lòng tín nhiệm là bạn hãy ngưng lại và suy nghĩ trước khi đưa ra một lời hứa, để đảm bảo rằng bạn thực sự muốn thực hiện điều đó và nó nằm trong tầm tay của mình.

 

Sự tín nhiệm có được trong cách bạn giữ lời hứa với người khác hoặc với chính mình. Bạn quyết định giữ lời hứa chứ không phải chỉ hứa hờ. Một khi đã hứa, bạn bắt tay vào việc và tìm ra những điều cản lối mình nếu có. Những rào cản bạn có thể gặp trong khi thi hành công việc có thể là sự phân tán, sự mệt mỏi hay vì chính công việc trở nên khó khăn hơn bạn nghĩ!

 

Một khi đã sống tín nhiệm thì việc trung thành lời hứa trở thành phương châm sống của bạn. Bạn tiếp tục công việc không ngại những khó khăn xảy đến vì nó thực sự quan trọng với bạn. Quan trọng hơn, sự trung thành ấy chính là mực thước để đong đo mức độ tín nhiệm của bạn!

 

Một người tín nhiệm phản ứng thế nào khi?

 • Mẹ bạn nói mang tiền đến trả cho một cửa hàng?
 • Bạn được nghe kể một chuyện tế nhị và họ không muốn thêm một ai khác biết chuyện này?
 • Bạn hứa làm việc nhà nhưng bị phân tán vì chương trình Truyền hình hay sách báo?
 • Có người yêu cầu bạn thực hiện công việc vượt quá khả năng của mình?
 • Bạn làm việc nhà nhưng không thích nó?

 

4. Dấu hiệu sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Suy nghĩ trước khi hứa và đảm bảo là mình có thể thực hiện
 • Nhớ điều bạn đã hứa
 • Thực hiện những gì bạn đã hứa
 • Tiếp tục thực hiện điều đã hứa dẫu cho dọc đường thấy những điều khác thú vị hơn
 • Đừng để điều gì ngăn cản bạn thực hiện điều đã hứa
 • Hoàn thành việc bạn đã hứa

 

Hãy cố gắng khi:

 • Hứa mà không cần suy nghĩ
 • Quên điều bạn hứa
 • Hứa quá nhiều việc ngoài khả năng của bạn
 • Chần chừ khi khởi sự một công việc bạn đã hứa
 • Bị phân tâm
 • Bỏ cuộc trước khi hoàn thành điều mình đã hứa

Khẳng định:

Tôi là người sống tín nhiệm. Tôi giữ lời hứa và những điều tôi đã nói ra. Tôi đáng để người khác tin cậy.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Thường huấn 5 năm đầu đời Linh mục năm 2023 (26/08/2023 16:03:19 - Xem: 587)

Khóa thường huấn năm nay có sự tham dự của 149 linh mục, của ba giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

Dòng Thánh Gia: Tĩnh tâm năm 2023 (11/08/2023 10:04:11 - Xem: 576)

Trong các ngày từ 06-10/08/2023, tại Nhà Mẹ (Long Xuyên) đã diễn ra tuần tĩnh tâm năm 2023 với sự tham gia của đông đủ anh em Thánh Gia.

Ban Mục vụ Ơn Gọi: họp mặt và trao đổi (27/07/2023 14:51:27 - Xem: 978)

Nội dung được trao đổi là đưa ra định hướng cho ban mục vụ ơn gọi trong năm 2024 và nghe báo cáo từ các cha phụ trách ơn gọi trong giáo phận Long Xuyên.

Giáo xứ Hợp Châu: Thánh lễ Thêm sức (15/07/2023 15:58:44 - Xem: 901)

Vào lúc 9h00, ngày 15.7.2023, Giáo xứ Hợp Châu - kênh 5b, thuộc Giáo hạt Tân Thạnh đã hân hoan chào đón Đức Cha và quý cha về hiệp dâng Thánh lễ Thêm Sức.

Giáo họ An Thạnh – La Vang: Thánh lễ Thêm sức (10/07/2023 05:31:07 - Xem: 987)

Đức cha Giuse đã ban bí tích Thêm Sức cho em 30 em thiếu nhi và 2 người lớn, với ước mong đây chính là những chứng nhân để loan báo Tin mừng Chúa Kitô bởi ân sủng trong Chúa Thánh Thần.

GH Vĩnh Thạnh: Đoàn TNTT - Hiệp Đoàn Gioan Maria Vianney Hội thao hè 2023 (06/07/2023 18:23:08 - Xem: 2,046)

Mọi thành phần dân Chúa đều được mời gọi tham gia hiệp thông đồng trách nhiệm vì công cuộc mục vụ thiếu nhi của Giáo phận.

Giáo xứ Thức Hóa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức (04/07/2023 08:04:57 - Xem: 901)

Đức Giám mục Giuse Trần Văn Toản đã chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 50 em thiếu nhi tại nhà thờ Thức Hóa.

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 2,325)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 2,563)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 2,727)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

 • Bài viết mới
  • Chứng biếng ăn tâm thần

   Người thành công hơn cả là người tuy có ít, nhưng biết làm lợi nhiều, biết tận dụng vốn liếng tinh thần để ích lợi cho bản thân và cho...

  • Sự cho phép của Chúa trước mệt mỏi của con người

   Một con người cầu nguyện là điều đẹp lòng Thiên Chúa, dù nhiệt tình hay mệt mỏi, có lẽ khi mệt mỏi còn đẹp lòng hơn.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 25 TN năm A

   Không phải Chúa mắc nợ chúng ta điều gì. Đó là điều Chúa Giêsu giải thích qua dụ ngôn về tiền lương công bằng. (Cha Ed Markquart).

  • Suy Tư Chúa Nhật: Ghen tị với lòng quảng đại của Chúa

   Chúng ta được mời gọi sống biết ơn và quảng đại trao tặng những gì mình đang có. Lòng quảng đại sẽ giúp ta mỗi ngày trở nên giống Chúa...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  Câu chuyện chiều thứ 7